Giá đỗ được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và có thể ăn sống. Tuy nhiên có những nơi sản xuất giá đỗ không sạch sẽ và sử dụng chất kích thích cho giá nhanh tốt khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế việc lựa chọn tự làm giá đỗ tại nhà sẽ ngon, vệ sinh và an toàn hơn rất nhiều.
Vậy làm giá đỗ có khó không, có tốn nhiều thời gian không hay cần chăm sóc như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây.
Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
Giá đỗ có chứa nhiều hàm lượng vitamin C góp phần điều trị hoại huyết. Giá đỗ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo chất đống trong thành mạch máu, phòng chống các bệnh về tim mạch.
Giá đỗ chứa chất riboflavin rất thích hợp đối với những người hay mắc bệnh lở loét khoang miệng.
Ăn giá đỗ giúp tăng cường hormone cho nữ giới, trong giá có chứa tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng chất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa... đều là những chất cần thiết cho nội tiết tố nữ.
Ăn giá đỗ hỗ trợ điều trị một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao, thoái hóa khớp, hạn chế loãng xương, tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 23 kcal
- Carbohydrates: 2.1gr
- Protein: 3.99gr
- Chất béo: 0.69gr
- Chất xơ: 1.9gr
- Kali: 79mg
- Canxi: 32mg
- Phốt pho: 70mg
- Magie: 27mg
- Sắt: 0.96mg
- Choline: 14.4mg
- Vitamin C: 8.2mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0.481mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0.126mg
- Vitamin B1: 0.076mg
- Phốt pho: 70mg
- Kẽm: 0.92 mg
- Vitamin E: 0.02mg
10 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản, sạch sẽ, tiết kiệm
1. Trồng giá đỗ bằng rổ tại nhà đơn giản nhất
Nguyên liệu:
Khăn bông hoặc một chiếc áo cũ
1 cái rổ nhựa
1 cái dĩa sứ
1 cái chậu (chậu phải có kích thước tương đương với rổ)
Cách làm:
Bước 1: Tiến hành ngâm đậu xanh trong nước lạnh và để qua đêm từ 6 - 8 tiếng.
Bước 2: Đặt rổ lên trên chậu, lưu ý đặt rổ sao cho đáy rổ cách đáy chậu 1cm để giá đỗ không bị úng.
Bước 3: Sử dụng khăn bông và lót hết chiếc rổ nhựa.
Bước 4: Rải đều hạt đậu xuống rổ nhựa rồi dùng phần khăn bông còn lại đậy lên bề mặt của đậu cho thật kín.
Bước 5 Lấy khoảng 2/3 chén nước rồi rưới đều lên trên khăn bông để tạo độ ẩm.
Bước 6: Úp dĩa lên trên khăn và đặt chậu giá đỗ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Bước 7: Sau 2 - 3 ngày sẽ thu hoạch được giá đỗ. Để thu hoạch dùng kéo và cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để thu hoạch và dễ vệ sinh hơn.
2. Trồng giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông
Việc làm giá đỗ rất đơn giản và cần một chút kỹ thuật sẽ giúp bạn có một món ăn ngon và an toàn. Để thực hiện làm giá đỗ bằng rổ nhựa sẽ cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu
1 Rổ nhựa
1 Đĩa sứ (chọn loại đĩa vừa với lòng rỗ)
1 Khăn xô sạch
1 cái khăn bông
Nồi hoặc chậu để ủ
Cách làm
Lưu ý: Đậu cần được rửa sạch và đảm bảo các hạt còn chắc, không bị mọt hay bị lép vì như thế sẽ khiến đậu không lên mầm được
Bước 1: Ngâm đậu trong nước lạnh qua đêm khoảng thời gian 8-10 tiếng, vớt ra để rửa tiếp vài lần cho sạch hẳn.
Bước 2: Cho hết 100 gram đỗ xanh đã ngâm vào rổ, dùng khăn phủ lên, lấy 1 chiếc đĩa đặt lên trên sau đó cho cả rổ vào trong nồi hoặc cất rổ vào chỗ kín, không có ánh sáng.
Tưới nước: Mỗi ngày sáng, tối nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để hết nước và lại cho vào chỗ tối.
Bước 3: Thu hoạch giá đỗ sau 2 - 3 ngày. Dùng kéo cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh, chuẩn bị cho mẻ ủ mới.
Với cách làm này thì quá trình thu hoạch mầm đỗ chỉ diễn ra khoảng 2 đến 3 ngày. Bạn lưu ý nên tưới nước đúng và đủ để giá đỗ lên mầm đều hơn nhé.
3. Trồng giá đỗ không tưới nước
Để chị em nội trợ có thể tiết kiệm thời gian hơn thì có thể lựa chọn cách làm không tưới nước. Đặc biệt, là với những chị em hay quên và không có nhiều thời gian chăm sóc giá đỗ thì cách làm giá đỗ không cần tưới nước được nhiều người sử dụng.
Chuẩn bị
Thùng xốp 30 cm
Khăn xô
Khăn dày, áo len hoặc chăn nỉ thấm nước tốt
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh cần rửa sạch và mang đi ngâm qua đêm. Lưu ý phải ngâm cho đến khi nào đậu nứt và trương ra, sau đó rửa sạch lại vài lần nữa, nên rửa nhẹ nhàng.
Bước 2: Nhúng khăn dày xuống nước cho ướt, tuy nhiên chỉ nhúng sao cho khi nhấc khăn lên, nước không chảy xuống. Lưu ý không nên vắt kiệt nước trong khăn.
Bước 3: Trải khăn dày đều dưới đáy thùng xốp rồi rải đậu xanh lên mặt khăn, lưu ý là không nên rải đậu quá dày. Sau đó, phủ khăn xô đã nhúng với nước lên trên. Tiếp theo, dùng một miếng gỗ hoặc ván phẳng đậy lên khăn xô và cho vật nặng khoảng 2kg đè lên.
Bước 4: Bọc toàn bộ thùng bằng 1 một tấm vải tối màu hoặc túi nilon đen, sau đó đặt cả thùng xốp vào khu vực ít ánh sáng, có nhiệt độ từ 26 – 35 độ C. Sau khoảng 2,5 ngày, bạn sẽ thu được thành phẩm giá đỗ trắng mập và đặc biệt là ít rễ.
Với cách thực hiện này thì khoảng 2 đến 3 ngày là bạn sẽ có một mẻ giá đỗ mập mạp, trắng trẻo, sạch sẽ mà không cần lo lắng về vấn đề mất vệ sinh.
4. Trồng giá đỗ bằng ấm siêu tốc
Cách làm giá đỗ bằng ấm siêu tốc có lẽ còn khá lạ lẫm với nhiều chị em. Tuy nhiên đây lại là cách tiết kiệm thời gian mà còn cho ra những mầm đậu mập mạp.
Chuẩn bị
- Ấm siêu tốc
- Đậu xanh
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh mang đi rửa, ngâm nước từ 8 đến 10 tiếng đến khi hạt đậu trương lên. Vớt ra và tiếp tục rửa lại cho sạch.
Bước 2: Cho đậu trực tiếp vào ấm siêu tốc, cho đầy nước vào và đậy nắp. Lắc đều ấm và đổ nước ra. Quá trình này cần lặp lại 3 lần.
Bước 3: Để khoảng 3 tiếng sau bạn lại tiếp tục lặp lại quá trình này thêm 3 lần nữa nhưng bằng nước ấm.
Cách này sẽ nhanh chóng và giá đỗ mập hơn so với các cách khác. Bạn sẽ thu hoạch giá đỗ trong vòng 3 ngày sau khi ủ trong ấm siêu tốc.
5. Trồng giá đỗ bằng hộp sữa
Bạn hãy tận dụng hộp sữa bỏ đi để thực hiện làm giá đỗ mà không cần phải chuẩn bị quá nhiều đồ đạc. Hơn nữa cách này còn có thể giúp giá đỗ phát triển nhanh hơn và đơn giản hơn rất nhiều.
Chuẩn bị:
70 gram đỗ xanh
Cách làm
Bước 1: Ngâm đậu xanh 10 tiếng cho hạt đậu nở ra, vớt ra và rửa cho thật sạch hoặc ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
Bước 2: Dùng hộp sữa đã rửa sạch cho 70 gram đậu vào đậy nắp. Bạn cần cắt 4 lỗ ở góc hộp, với hộp sữa thì bạn chỉ nên cho khoảng 100 gram đậu xanh vào.
Bước 3: Tưới nước trong khoảng 6-8 tiếng/1 lần hoặc 2 lần/ ngày, bằng cách ngâm ngập hộp xuống nước trong vòng 5 phút. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
Bước 4: Để khoảng 3 ngày bạn hãy kiểm tra xem hộp sữa đã phồng lên chưa. Nếu hộp sữa nặng khoảng 500 gram thì hãy thu hoạch giá.
6. Cách trồng làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa
Chuẩn bị:
Chai nhựa 1,5 lít
100 gram Đậu xanh
Sử dụng khoan hoặc que nhọn để khoan lỗ trên chai nhựa
Cách làm
Bước 1: Ngâm hạt đỗ xanh. Tiến hành pha nước sạch theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh, sau đó ngâm hạt đỗ xanh vào trong 60 phút. Khi ngâm dùng tay chà xát hạt đỗ xanh 1 chút.
Lưu ý: Nếu ngâm trong nước lạnh thường thì cần 4 - 8 tiếng.
Bước 2: Cắt chai nhựa (Chai nhựa rửa sạch, để khô)
Đục lỗ trên thân chai và dưới đáy chai mỗi lỗ cách nhau khoảng 3 cm. Mục đích để thông không khí, tránh ứ đọng nước khi làm giá.
Bước 3: Cho 100 gram đỗ đã ngâm vào chai với lượng vừa đủ không cần nén quá chặt. Gõ cho hạt đỗ dàn đều cả chai và không bị dồn lại. Sau đó đặt chai vào chỗ tối (không để ánh sáng lọt vào).
Bước 4: Cho đỗ uống đủ nước. Mỗi ngày cho đỗ uống nước từ 2 -3 lần (sáng - trưa - tối)
Lưu ý: Cho đỗ ướng nước bằng cách ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng 1 phút, sau đó nhấc lên, để nước chảy hết rồi cất lại vào chỗ tối.
Bước 5: Thu hoạch. Trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày sẽ thu hoạch giá. Bạn tiến hạnh cắt đáy chai hoặc cắt theo hình chữ L và dốc đỗ ra ngoài để tránh đỗ bị gãy.
7. Cách trồng làm giá đỗ mập
Đây cũng là một cách làm giá đỗ không cần tưới nước được nhiều chị em áp dụng thành công. Ngoài ra, cách làm này cực kì đơn giản, không cần chuẩn bị cầu kì nhưng thu lại thành phẩm tươi ngon.
Chuẩn bị
100 gram Đậu xanh
Ấm siêu tốc
Cách thực hiện
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ đậu hỏng, mọt và ngâm nước lạnh qua đêm cho đến khi đậu trương, nứt vỏ.
Bước 2: Rửa sạch đậu vài lần với nước rồi cho vào ấm siêu tốc.
Bước 3: Đậy nắp ấm rồi cho nước vào đầy ấm, sau đó lắc đảo vài vòng rồi đổ hết nước ra ngoài, lặp đi lặp lại 3 lần cho bước này.
Bước 4: Sau khi hoàn thành xong bước 3, thì khoảng 3 – 4 tiếng, bạn lại lặp lại quy trình trên, 3 lần rót đầy nước vào ấm, chắt nước ra. Sau 3 ngày, bạn sẽ thu được thành phẩm là giá đỗ to mập, trắng nõn.
Lưu ý: Dùng nước lạnh trong toàn bộ quá trình làm giá đỗ.
8. Cách trồng làm giá đỗ bằng túi lưới
Đây cũng là một cách làm giá đỗ tận dụng được những đồ vật không dùng đến.
Chuẩn bị:
Đậu xanh 300 gram
Túi lưới thường thường được dùng để đựng bưởi hoặc hành tỏi
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu vào nước nóng 40 độ, cho trương đều và nứt vỏ.
Bước 2: Cho 300 gram đậu vào túi lưới, sau đó buộc lại, tiếp đó hãy cho túi lưới vào rổ nhựa và phủ khăn lên chậu, cho vào chỗ kín ánh sáng.
Bước 3: Hằng ngày hãy ngâm túi lưới vào nước sạch 2 lần, mỗi lần 5 phút.
Lưu ý: Có thể dựa theo độ nảy mầm của giá đỗ để nới bớt cột túi ra, đến ngày thứ 3 thì không nới túi để giá mập hơn. Sau đó, tiến hành thu được thành phẩm giá trắng mập, ngon ngọt.
9. Trồng giá bằng thùng xốp
Đây là cách trồng cho ra giá đỗ nhìn đẹp mắt nhất và dễ thành công nhất.
Nguyên liệu:
Khăn giấy ăn loại lớn
100 gram đỗ xanh
Một ít cát hoặc 2kg đất (tơi xốp hoặc tro, xơ dừa)
Các bước tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch và ngâm đỗ trong vòng 1 giờ với tỷ lệ nước 3 lạnh:2 nóng.
Bước 2: Đục lỗ dưới đáy thùng xốp, lót 3-4 lớp khăn giấy ăn che lỗ lại, sau đó rải lên trên một lớp cát hoặc đất dày khoảng 3 cm nhưng không nên lèn cát quá chặt.
Bước 3: Rải đều đỗ đã ngâm vào trên lớp cát trong thùng xốp, sau đó lấy khăn giấy ăn lót một lớp che hết bề mặt đỗ lại.
Bước 4: Tưới nước cho đỗ 2 lần/ngày. Thu hoạch giá đỗ sau 2-3 ngày.
10. Trồng giá đỗ bằng tro bếp
Đối với gia đình sử dụng bếp củi để nấu ăn thì tận dụng tro bếp để làm giá đỗ vừa tiết kiệm mà lại vừa hiệu quả cao.
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 rổ nhựa
Tro bếp
Các bước tiến hành:
Bước 1: Tiến hành ngâm đỗ như các cách trồng giá đỗ phía trên.
Bước 2: Rải một lớp tro dày khoảng 5 cm vào rổ và phun 1 ít nước để tro có độ ẩm. Tiếp tục rải đỗ đã ngâm trên bề mặt tro và rải tiếp một lớp tro mỏng lên trên. Để rổ ở nơi ít ánh sáng.
Bước 3: Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch giá đỗ sau 2 đến 3 ngày.
III. Một số lưu ý khi làm giá đỗ
Cách làm giá đỗ không khó nhưng để hạt đỗ nảy mầm tốt thì bạn nên lưu ý những vấn đề như sau:
- Có thể thay thế đậu xanh bằng đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,... tuỳ theo sở thích của mỗi người.
- Nguyên liệu đậu xanh cần được chọn lọc những hạt đậu to, mẩy, không bị mọt.
- Nên làm giá đỗ với lượng vừa ăn, không nên làm quá nhiều và để quá lâu. Theo đó, cứ 100 gram đậu xanh sẽ thu được 700 – 900 gram giá đỗ.
- Các dụng cụ cần sạch sẽ và không sử dụng các chất kích thích.
- Đối với cách làm cần tưới nước thì phải cung cấp nước ít nhất 2 lần/ngày để giá phát triển và không bị héo.
- Nếu không thích mùi nồng của giá, thì nên thu hoạch giá sau một ngày nữa, vì khi đó giá sẽ giảm bớt mùi.
- Chú ý cần ngâm đến khi đỗ nở ra và tách vỏ. Nếu ngâm đỗ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi) thì khoảng 1 giờ. Nếu ngâm đỗ trong nước lạnh thì phải để qua đêm, thời gian từ 8 - 10 tiếng.
Cách làm giá đỗ khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn hãy áp dụng những cách trên để có món giá đỗ sạch, ngon bổ dưỡng nhé. Chúc bạn thành công.
Nguồn: Invert.vn
Gửi bình luận của bạn
(*) yêu cầu nhập