Hướng dẫn

Cách làm bánh bột lọc đặc sản xứ Huế [CHUẨN GỐC HUẾ]

Được biết đến là món ăn đặc sản của Huế, Bánh bột lọc Huế không những quảng bá được nền ẩm thực của Huế mà còn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt. Bánh bột lọc trong trẻo mềm thơm chấm kèm nước chấm chua ngọt hay tương ớt chưng, cay nồng đã tạo nên một hương vị không thể nào quên dù chỉ qua một lần nếm thử.

Món ăn này cũng thường được các gia đình làm vào mỗi dịp cuối tuần hay khi có thời gian rảnh. Cả nhà cùng quây quần bên nhau làm từng chiếc bánh bột lọc xinh xắn ắt hẳn sẽ tạo nên những kỉ niệm khó quên và hơn hết, đây còn là cơ hội gắn kết các thành viên trong gia đình. 

Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm món bánh bột lọc nhân tôm thịt vô cùng hấp dẫn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để làm bánh bột lọc
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để làm bánh bột lọc

Nguyên liệu để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Đây là phần của 02 người. Để làm món bánh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Tôm nõn: 200 gr
  • Thịt ba chỉ: 200 gr
  • Bột năng: 800 gr
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 10 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Nước lọc. Mộc nhĩ
  • Gia vị: mắm, muối, đường, dầu ăn, tiêu, dầu điều, hành, tỏi, ớt,..
  • Lá chuối (nên làm bánh bột lọc gói lá chuối)

Một vài lưu ý nhỏ: 

  • Nên chọn phần thịt ba chỉ/ba rọi có màu đỏ hồng, bề mặt khô, không có mùi để đảm bảo thịt tươi ngon.
  • Tôm nên chọn những con có vỏ trong suốt, phần đầu và thân dính chặt với nhau, chân và đuôi xếp lại với nhau thì là tôm tươi. 
  • Số lượng nguyên liệu sử dụng sẽ tuỳ vào khẩu phần ăn của mỗi nhà để chuẩn bị cho phù hợp.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc
Nguyên liệu làm bánh bột lọc

Cách chế biến bánh bột lọc tôm thịt chuẩn Huế

Bánh bột lọc trần

Nguyên liệu:

  • Bột năng: 200gr
  • Tôm tươi: 150gr
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường trắng: 5 muỗng canh
  • Hành lá: 50gr
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: nửa muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Cách làm: 

Bước 1: Đun sôi 300ml nước, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn và nửa muỗng cà phê muối. Đun hỗn hợp nước từ từ và đổ 200gr bột năng vào khuấy đều, trộn, nhồi đến khi nào bạn thấy bột không dính tay thì dừng lại.

Bước 2: Trải một tờ giấy nến rồi đổ bột ra đó, cán thật mỏng (khoảng 1mm). Sau đó dùng khuôn cắt thành những hình tròn đều nhau.

Bước 3: Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 150gr tôm vào chảo xào trong khoảng 5 phút để tôm chín.

Bước 4: Đặt nhân tôm vào giữa miếng bột vừa được cắt, gấp đối lại và nắn chặt ở mép viền để nhân không bị rơi ra.

Bước 5: Luộc bánh với nước sôi và 1 muỗng canh dầu. Sau khoảng 3 phút thấy bánh nổi lên thì vớt bánh ra và đặt vào bát nước đá trong vòng 2 phút rồi xếp ra đĩa. Đặt bánh bột lọc ở trong nước đá sẽ giúp bánh trong và dai hơn.


Bánh bột lọc gói lá chuối

Nguyên liệu:

  • Tôm nõn to: 400gr
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Bột năng: 500gr
  • Đường cát trắng: 2 muỗng canh
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 450gr
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu điều: 5 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Lá chuối tẻ: 500gr
  • Nồi hấp

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế: Tôm cắt bỏ râu, vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch và thái hạt lựu. Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch bì và thái miếng nhỏ. Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 5 phút sau đó đem đi ngâm nước lạnh để làm mềm lá. Xé lá thành từng miếng to khoảng 10-12cm, lau khô. Một phần lá đem xé nhỏ để làm dây buộc.

Bước 2: Cho dầu điều vào chảo đun sôi, cho thịt ba chỉ và tôm vào xào săn. Thêm mắm, tiêu, đường vào chảo đảo đều và nêm nếm vừa theo khẩu vị. Đảo đến đến khi nhân chín thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Cho 500gr bột năng, 450gr nước lọc, 1 thìa cà phê muối tinh, 2 muỗng canh đường và 1 muôi canh dầu điều vào nồi lớn và khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau. Đun sôi ở lửa nhỏ liu riu, khuấy đều tay đến khi bột quánh lại thì tắt bếp và đợi bột nguội. 

Bước 4: Trải lá chuối ra một cái mâm (mặt nhẵn đặt lên trên), quét một lớn dầu ăn lên bề mặt lá chuối để tránh bị dính khi bóc bánh. Tiếp theo lấy 1 muỗng bột cho vào giữa lá, trải bột thành hình tròn khoảng chừng 4cm, rồi thêm nhân vào chính giữa bột, gói kín lại thành một khối trụ. Dùng dây chuối vừa xé để gói cố định bánh.

Bước 5: Cho nước vào nồi hấp đun đến khi sôi thì xếp bánh vào và hấp trong khoảng 20-25 phút. 

Bánh bột lọc tôm thịt mộc nhĩ giòn ngon hấp dẫn
Bánh bột lọc tôm thịt mộc nhĩ giòn ngon hấp dẫn

Cách thưởng thức bánh bột lọc Huế đúng điệu

Bánh bột lọc tôm thịt ngon nhất khi vừa hấp xong, bánh vẫn còn nóng hổi, nghi ngút khói. Vị bánh mềm, hơi dai nhẹ quyện cùng với nhân tôm thịt và mùi lá chuối thơm nức mũi. 

Cách ăn bánh bột lọc gói lá chuối chuẩn nhất đó là:

Bạn gỡ từng lớp lá chuối bên ngoài ra, chấm ngập miếng bánh bột lọc trong nước chấm chua ngọt. Cắn nhẹ một miếng, sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế của tất cả các nguyên liệu tạo nên một vị ngon không thể tả được. 

Lưu ý: bánh bột lọc chỉ nên hấp và ăn trong ngày, nếu để qua ngày khác vị bánh sẽ không còn được ngon. 

Bài viết này đã chia sẻ cách làm và thưởng thức món bánh bột lọc nhân tôm thịt theo đúng chuẩn xứ Huế. Hy vọng bạn sẽ làm thành công món ăn hấp dẫn này nhé!

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại Thừa Thiên Huế